15 điều bạn chưa biết về…nụ hôn

Môi người cũng giống như dấu vân tay, dấu môi của mỗi người sẽ khác nhau. Điều này khiến đôi môi trở nên vô cùng đặc biệt, không những vậy, đôi môi luôn là cách để thể hiện tình yêu tốt nhất. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đôi môi cũng như những bí mật của nụ hôn nhé!

1. Đôi môi của con người khác với tất cả các loài động vật khác vì chúng được lộ ra bên ngoài.

2. Nhưng chúng ta không phải là loài duy nhất thực hiện hành vi hôn. Ví dụ như loài vượn cũng chạm đôi môi của vào nhau để thể hiện sự phấn khích, tình cảm, hoặc hòa giải.

3. Các nhà khoa học chưa biết rõ lý do tại sao con người hôn nhau, nhưng một số người cho rằng câu trả lời nằm ở việc bú sữa. Từ việc được bồng bế và bú sữa mẹ trước khi biết nhai, trẻ sơ sinh có thể học cách sử dụng môi như một hành động yêu thương.

4. Còn một cách giải thích khác như sau: chạm và ngửi má một người thân yêu được xem như là một hành vi văn hóa ở một số nơi trên thế giới, từ New Zealand tới Alaska. Theo thời gian, việc chạm môi cũng trở thành một truyền thống phụ kèm theo.

5. Quân đội La Mã truyền bá nụ hôn tới nhiều nền văn hóa (sau khi kết thúc các cuộc chinh phạt của họ); sau đó là các nhà thám hiểm châu Âu đã tiếp thu và truyền đi khắp nơi.

6. Việc hôn sẽ làm cho khoảng cách giữa 2 người gần nhau, giúp mũi của chúng ta đánh giá được mùi hương của người còn lại. Trong một nghiên cứu mang tính bước ngoặt, nhà sinh vật học tiến hóa Claus Wedekind thuộc Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ báo cáo rằng phụ nữ thích những mùi hương của những người đàn ông có gen miễn dịch mã hóa khác nhau theo ý thích của riêng họ. Nếu 2 người thích mùi hương của nhau, là do gen của 2 người tự chọn lọc nhau để thế hệ tiếp theo của họ có một hệ thống miễn dịch mạnh hơn.

 

7. Tình yêu sẽ khiến con người tiết ra các dopamine tạo nên cảm giác ham muốn với những trải nghiệm mới lạ, điều này giải thích tại sao hôn với một người nào đó mới có thể cảm thấy rất đặc biệt, bởi vì cảm giác đó do tình yêu đem lại.

8. Ở một số người, dopamine có thể gây ra việc chán ăn và mất ngủ, các triệu chứng thường liên kết với tình yêu.

9. Tình yêu không bao giờ là đủ: Dopamine được sản sinh trong khu vực phía dưới não, cùng một vùng bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc gây nghiện như cocaine.

10. Ở nam giới, một nụ hôn say đắm cũng có thể thúc đẩy hormone oxytocin, nâng cao việc liên kết, gắn bó (theo như nhà thần kinh học hành vi Wendy Hill của Lafayette College ở Pennsylvania).

11. Việc nắm tay và hôn nhau làm giảm nồng độ của hormone cortisol, do đó làm giảm huyết áp và tối ưu hóa các khả năng miễn dịch.

12. 2/3 tất cả mọi người có thói quen quay đầu về bên phải khi hôn nhau, theo nhà tâm lý học Onur Gntrkn của Đại học Ruhr Bochum ở Đức. Hành vi này có thể phản ánh thói quen quay đầu được thấy ở trẻ sơ sinh và ngay cả trong bào thai.

13. Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng đàn ông có nhiều khả năng thích nụ hôn lưỡi hơn phụ nữ.

14. Sự trao đổi nước bọt có thể cung cấp một lợi thế sinh sản cho nam giới. Trong một nụ hôn mở miệng, người đàn ông sẽ truyền qua một chút testosterone cho đối tác của mình. Việc hôn lặp đi lặp lại có thể tăng cường ham muốn tình dục của phụ nữ.

15. Một mml nước bọt chứa khoảng 100.000.000 vi khuẩn. Việc truyền vi khuẩn cho nhau vẫn có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho nhau, nhưng vẫn nên lưu ý về vấn đề răng miệng và hơi thở, vì theo như nghiên cứu, phụ nữ đặc biệt thích những người đàn ông chú ý chăm sóc răng miệng và có hơi thở thơm tho.

Sen Ngọc/Bạn Là Duy Nhất

Sen ngọc - 17.02.2017

Gửi phản hồi