Chợ tình Khâu Vai: nét văn hóa độc đáo chỉ có trong phiên chợ vùng cao

Chợ Tình Khâu Vai: hay còn gọi là chợ Phong Lưu, có từ gần 100 năm nay. Chợ nằm ở xã Khâu Vai huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang và chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Truyện kể rằng, ngày xưa có một đôi trai gái thuộc hai bộ lạc yêu nhau. Người con gái rất xinh đẹp, bộ lạc của cô không muốn cô lấy chồng sang bộ lạc khác, còn bộ lạc bên chàng trai lại muốn cô về làm dâu bên bộ lạc của mình. Chính vì vậy mà hiềm khích giữa hai bộ lạc xảy ra. Mối thù của hai bộ lạc càng nhân lên khi tình yêu của họ càng thắm thiết. Một ngày kia khi người con trai đang ngồi với người yêu của mình trên núi thì nhìn thấy cảnh tượng hai bộ lạc đang đánh nhau rất quyết liệt ở phía dưới. Họ biết tình yêu của họ là nguyên nhân chính. Để tránh đổ máu giữa hai bộ lạc hai người đau đớn quyết định chia tay và hẹn sẽ gặp nhau mỗi năm một lần đúng vào ngày ấy. Địa điểm gặp nhau tại nơi họ vẫn thường hò hẹn- Khâu Vai. Dần sau đó trở thành nơi hò hẹn chung cho tất cả những người yêu nhau trong vùng.

 

Chợ Khâu Vai họp ban đầu không có người mua, không có người bán. Họ đến đây chỉ nhìn lại bóng dáng mà lòng đã trót trao thương gửi nhớ. Nếu gặp lại người xưa thì trò chuyện cho thỏa nỗi lòng nhớ mong, nếu chưa biết thì làm quen, kết bạn. Họ mang đến thức ăn đã chuẩn bị sẵn, khi đến bữa bỏ ra cùng ăn với nhau, tất cả đều là sản phẩm tự làm mang đi từ nhà, những bữa ăn như vậy càng làm cho họ có những phút giây hạnh phúc bên nhau.

Nếu bạn là du khách ở xa đến, bạn phải đến chợ từ chiều hôm trước để sáng hôm sau có mặt ở chợ. Với một tâm trạng hồi hộp, háo hức đến khó tả trước cảnh chợ nơi đây. Để tìm những người bạn mới rồi thì trò chuyện với nhau không dứt.

 

 

Buồn nhất là lúc chiều về, họ phải chia tay, thật bịn rịn chẳng muốn rời nhau, dẫu sao sự hội ngộ này đã để lại một điều gì đó rất thiêng liêng, đáng nhớ.

Khoảng vài năm trở lại đây, do nhu cầu cuộc sống nên ngày chợ họp người ta mang theo cả hàng hóa đến chợ bán. Hi vọng, Khâu Vai sẽ mang lại cho bạn những hoài niệm về một địa danh gắn liền với những câu chuyện tình buồn da diết đã đi vào lòng người như một huyền thoại khó quên.

Hoa Dại - 09.03.2017

Gửi phản hồi