Di tích Côn Sơn và những hình ảnh gắn liền với người anh hùng Nguyễn Trãi

Thuộc địa phận của xã Cộng Hòa,huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương,cách Hà Nội khoảng 70km,khu di tích nằm giữa hai dãy núi Phượng Hoàng và Kỳ Lân.Vào thế kỷ 14, vua Trần Nghệ Tông có dịp đi ngang qua  thường xuyên đến viếng cảnh chùa Côn Sơn.

Nhìn lên cao, bao quát xung quanh, Côn Sơn bốn bể là một màu xanh phủ kín bởi núi, xung quanh chùa vi vút những hàng thông reo, dưới chân núi ẩn hiện những nếp nhà chạy dọc san sát nhau bên khe suối, xa xa trước mặt là dòng sông Phả Lạ mênh mông, tạo nên một cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ.

Cảm động trước những cảnh vật  thiên nhiên nơi đây vua Trần Nghệ Tông đã ban tặng Côn Sơn bài thơ ba chữ:”Thanh Hư Động”khắc lên bia, để nói lên cảnh vật và con người Côn Sơn đồng thời tưởng nhớ về người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi.

Bài thơ: “Thanh Hư Động” không chỉ mang ý nghĩa hàm ý sâu sắc mà còn mang vẻ đẹp non nước hữu tình nơi mà người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi chọn làm nơi an hưởng tuổi già và sống cuộc đời ẩn dật sau những năm tham gia triều chính, tiếc thay cũng chính nơi đây đã chứng kiến bản oan nghiệt của triều đình phong kiến nhà Lê đối với bậc đại nhân, đại trí lúc bấy giờ.

 

 

Ngày nay Côn Sơn có đền thờ, nhà lưu niệm Nguyễn Trãi. Đây còn là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm và đọc bia về Nguyễn Trãi.

 

Khu di tích Côn Sơn hiện nay đang được nhà nước tôn tạo, nâng cấp và sửa chữa, phát triển trở thành một điểm thu hút khách tham quan du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước tề tựu về đây.

Hoa Dại - 06.12.2016

Gửi phản hồi