Du lịch Thái Lan và những điều cần biết( Phần 1)

Xứ sở chùa vàng từ lâu đã là địa danh du lịch nổi tiếng trên thế giới. Không những vì văn hóa lâu đời, lịch sử trải dài hàng ngàn năm mà còn vì sự thân thiện cũng như những cảnh đẹp phong phú.

Nhưng những tour du lịch thật không làm bạn đã “cơn khát” được ngắm nhìn Thái Lan. Vì vậy một chuyến đi phượt Thái Lan sẽ là lựa chọn thích hợp giúp bạn có những trải nghiệm đáng kinh ngạc mà mà không lo bị gò bó về thời gian, không gian, địa điểm. Vậy hãy cùng tôi chuẩn bị cho một hành trình đến xứ sở xinh đẹp này nhé.

Khí hậu

Khí hậu Thái Lan là khí hậu nhiệt đới gió mùa với bốn mùa rõ rệt: mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 2, mùa nóng từ tháng 3 đến tháng 5, mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10, mùa mát từ tháng 11 đến tháng 12. Nhiệt độ trung bình của Thái Lan khá cao, nhiệt độ thường từ 32 độ C vào tháng 12 và lên tới hơn 35 độ C vào tháng 4 hàng năm.

Thủ tục xuất nhập cảnh:

Thái Lan là một trong các nước đã ký kết hiệp định miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao 30 ngày, khi đến Thái Lan bạn không cần xin trước thị thực.

Hành lý:

Thái Lan không hạn chế lượng ngoại tệ mang từ nước ngoài vào. Du khách cũng có thể đem ngoại tệ ra khỏi Thái Lan, nhưng không được nhiều hơn số lượng đã kê khai trong tờ khai hải quan khi nhập cảnh. Hành lý của bạn nên có khóa. Những hành lý cá nhân nên xách tay theo bên mình.

Các quy định về thuế:

Bạn được phép mang vào Thái hàng miễn thuế gồm 200 điếu thuốc lá và một lít rượu vang hay rượu mạnh. Các loại vũ khí, ma tuý… đều bị cấm nhập tuyệt đối.

Các quy định về tiền tệ:

Séc du lịch và hối phiếu ngoại tệ được đem vào Thái Lan nhưng phải khai báo. Tiền, Hối đoái & Thẻ tín dụng các loại Đơn vị tiền tệ của Thái là Baht, được chia thành 100 Satang. Tiền giấy Thái Lan có hạng B1000, 500, 100, 50, 20, 10 và các hạng tiền đồng là B10, 5, 1 và tiền xu là S50, S25. Các loại thẻ tín dụng của các hãng American Express, MasterCard và Visa được sử dụng rộng rãi ở Thái.

Máy ATM được tìm thấy trong tất cả các thành phố lớn và hầu như tất cả các ngân hàng cấp tỉnh.Tất cả các ngân hàng và khách sạn lớn và các cửa hàng đều chấp nhận việc thanh toán bằng sec du lịch. Tuy nhiên để tránh thay đổi của tỷ giá hối đoái, du khách được khuyên nên dùng chi phiếu du lịch bằng đô la Mỹ, Euro, Bảng Anh.

Mỗi du khách rời Thái Lan không được phép mang quá 50.000 baht tiền Thái Lan.

Đồ dùng:

Không mang các loại vật nhọn, sắc: dao, kéo…

Bạn nên mang theo những đồ dùng vệ sinh cá nhân như bàn chải, kem đánh răng, khăn rửa mặt…phòng khi khách sạn không cung cấp.

 

Ngôn ngữ tại Thái Lan:

Bạn đừng lo nếu không biết tiếng Thái vì Thái Lan hiện nay ở các thành phố lớn hay khách sạn tiếng Anh cũng rất thông dụng nhưng để phòng những trường hợp bất ngờ bạn nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay những câu nói thông dụng khi đi du lịch bằng tiếng Thái.

Phong tục:

Các quốc gia Châu Á nói chung và Thái Lan nói riêng đều rất coi trọng các phong tục tập quán. Khi đi thăm Hoàng cung bạn nên ăn mặc lịch sự, không mặc quần hay váy ngắn, cổ áo khoét sâu.

Quy định khi du lịch:

Không trèo lên các tượng Phật để chụp hình. Không được có những lời lẽ thiếu tôn trọng với quốc vương. Không được sờ đầu của người Thái vì họ quan niệm đầu là phần quan trọng nhất trên cơ thể nên khi sờ vào đầu họ là đã thể hiện sự xúc phạm đối với họ

Điện thoại:

Hiện tại tất cá các số điện thoại (cho các cuộc điện thoại nội vùng và đường dài trong nước) đều có 9 chữ số.

– Khi thực hiện cuộc gọi quốc tế tới Thái Lan, thêm 66 và bỏ số 0 ở đầu.
– Khi thực hiện cuộc gọi quốc tế từ Thái Lan, trước tiên quay 001 + Mã nước + Mã vùng + số điện thoại.
 – Khi có sự cố xảy ra, vui lòng liên hệ đến Đại sứ quán qua thông tin sau: Địa chỉ: 83/1 Wireless Road, Lumpini, Pathumwan, Bangkok 10330, Thailand. Điện thoại Tổng đài: (+66 ) 22515838; (+66) 22517202. Giờ làm việc: Thứ 2 đến thứ 6 (Sáng: 08:30-12:00 Chiều:14:00- 17:30

Vé máy bay:

Bạn nên săn giá vé giá rẻ của các hãng như Vietjet hoặc Jestar nhưng những hãng này sẽ có sự giới hạn về hành lý xách tay của bạn.

 Đây là những kiến thức cơ bản của bạn trước khi lên đường đến với Thái Lan. Dù là chuyến du lịch ở bất kì nơi nào bạn cũng nên cần chuẩn bị cho tốt nhất hành trang cho mình đề không bị bỡ ngỡ cũng như có các sự việc đáng tiếc xảy ra. Bài sau mình sẽ giới thiệu cho các bạn về địa điểm thăm quan, mua sắm cũng như những món ngon đặc trưng khi đến Thái Lan.

(Còn tiếp)

Ngọc Thúy Phạm tổng hợp

Hạ Thiên - 01.11.2016

Gửi phản hồi