Fidel Castro – mối thâm tình giữa Cuba và nước Việt

“Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” - Lãnh tụ Fidel Castro

Tối ngày 25/11/2016 vị Cựu Chủ Tịch của Cuba, Fidel Castro đã qua đời trong niềm tiếc nuối của toàn thể nhân dân Cuba và cả nhân loại. Liên Xô có Lênin, Việt Nam có Hồ Chí Minh, Cuba có Fidel Castro. Từ một luật sư trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, ông từng bước trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại của dân tộc Cuba, một lòng vì đất nước và không ngừng thể hiện tình cảm chân thành của ông dành cho đất nước Việt Nam.

 

Fidel Castro (tên thật là Fidel Alejandro Castro Ruz) sinh ngày 13/08/1926. Ông đi theo ngành luật, thời ấy ông sớm nhận ra lý tưởng chống chủ nghĩa đế quốc của mình và tham gia vào Đảng Chính Thống, tranh cử vào Quốc hội Cuba. Không ít lần ông bị bắt nhốt, thậm chí bị trục xuất nhưng vẫn quyết tâm quay về chiến đấu vì nền độc lập dân tộc.

Năm 1959 sau nhiều năm chiến đấu vì quốc gia, ông lên làm Thủ Tướng. Đến tháng 5 năm 1961, ông tuyên bố Cuba là một quốc gia theo Xã hội chủ nghĩa.

Tháng 12 cùng năm, ông tuyên bố rằng ông theo chủ nghĩa Mác-Lênin, và Cuba sẽ đi theo chủ nghĩa cộng sản. Dù trong khoảng thời gian đó ông bị ám sát không ít lần, nhưng ông vẫn may mắn sống sót và sử dụng quyền lực của mình giúp ích cho nhân dân. Ông xây dựng hệ thống chăm sóc y tế miễn phí cho trẻ em, cấm hoàn toàn rượu, ma túy, cờ bạc và mại dâm, xóa bỏ định kiến phân biệt chủng tộc…

Ngày 15/9/1973 ông đến thăm Việt Nam, thể hiện sự quan tâm của nhân dân Cuba đối với đất nước Việt Nam, ông đã cho xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba tại Đồng Hới, Quảng Bình để chăm sóc cho những dân công bị thương tại đó. Hai câu nói nổi tiếng của ông về sự ủng hộ đối với Việt Nam:

  • Nhân dân Cuba sẵn sàng đổ đến giọt máu cuối cùng để kề vai chiến đấu cạnh người anh em Việt Nam (nói về cuộc Chiến tranh biên giới Việt-Trung, 1979)
  • Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình !

Tháng 12 năm 1976, Fidel Castro được bầu vào chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba. Trong suốt quãng thời gian giữ chức vụ của mình (32 năm) ông nhận được sự ủng hộ, tin yêu tuyệt đối của nhân dân Cuba bất kể có bao nhiêu bài viết vu khống, bịa đặt, bội nhọ từ một vài nhà báo Mỹ chống chủ nghĩa xã hội.

Sự kiện ông ra đi đang là nỗi tiếc thương lớn đối với cả thế giới vì những gì ông đã cống hiến cho đất nước và những giá trị về văn hóa, tư tưởng, chính trị, xã hội mà ông đóng góp cho lịch sử thế giới.

Gửi lời vĩnh biệt đến ông, người anh em của nước Việt!

Thế Kỷ / Bạn Là Duy Nhất

Thế Kỷ - 26.11.2016

Gửi phản hồi