Holi – một trong những lễ hội sắc màu sôi nổi nhất của Ấn Độ

Nếu bạn có dịp ghé thăm đất nước Ấn Độ vào những ngày đầu xuân thì bạn sẽ không thể bỏ qua lễ hội Holi nổi tiếng này. Holi từ lâu đã luôn thu hút khách du lịch không chỉ bởi màu sắc hấp dẫn mà còn cảm nhận sự mới lạ từ chất liệu bột mà người ta nghĩ ra đủ kiểu pha lẫn bởi những thứ màu sắc sặc sỡ, nguyên liệu khác nhau để hóa trang lên người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem lễ hội này có gì mà thu hút đến như vậy.

 

 

Đây là một lễ hội cổ xưa của những người dân theo Hindu giáo và đã dần trở nên phổ biến với những người không theo đạo Hindu ở nhiều nơi ở Nam Á, cũng như dân cư của các cộng đồng khác bên ngoài châu Á.

Lễ hội được tổ chức chủ yếu ở Ấn Độ, Nepal, và các khu vực khác của thế giới nơi đa số dân cư là người Hindu hay người gốc Ấn và cộng đồng người Nepal. Trong những năm gần đây, lễ hội đã lan rộng đến các bộ phận lãnh thổ của châu Âu và Bắc Mỹ như một lễ hội mùa xuân của tình yêu, vui đùa, và màu sắc.

Lễ Holi bắt đầu vào đêm trước ngày Holi với một đống lửa Holika ở nơi mọi người tụ tập, làm các nghi lễ tôn giáo ở phía trước của ánh lửa, và cầu nguyện cho cái xấu xa trong con người họ sẽ bị trừ khử khi ngọn lửa bắt đầu cháy. Buổi sáng hôm sau được tổ chức như ngày Rangwali Holi – một ngày hội màu sắc miễn phí cho tất cả mọi người, nơi mọi người tham gia chơi đùa, đuổi theo và tô màu lẫn nhau với bột màu khô và nước màu, một số người mang theo súng bắn nước và bong bóng chứa đầy nước màu cho cuộc chiến nước của họ. Bất cứ ai và tất cả mọi người bất kể họ là bạn bè hay người lạ, giàu hay nghèo, đàn ông hay phụ nữ, trẻ em hay người lớn tuổi đều được tham gia trò chơi như nhau. Các cuộc vui đùa và trận đấu bằng màu sắc được diễn ra trên đường phố công cộng, trong công viên, bên ngoài đền thờ và các tòa nhà. Một số nhóm người mang theo trống và các nhạc cụ khác, đi từ nơi này đến nơi khác, hát và nhảy múa. Mọi người ghé thăm gia đình, bạn bè và kẻ thù để ném bột màu vào nhau, cười và nói chuyện phiếm, sau đó chia sẻ cho nhau các món ăn của ngày Holi, thực phẩm và đồ uống.Vào buổi tối, sau khi tỉnh rượu, mọi người thay quần áo rồi đi thăm bạn bè và gia đình.

Holi được tổ chức vào thời điểm cận xuân phân, lúc trăng tròn . Ngày lễ hội, được xác định theo lịch Hindu, thay đổi từ năm này sang năm khác theo lịch Gregory, thường là vào tháng ba, đôi khi là tháng Hai. Lễ hội biểu thị sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác, sự xuất hiện của mùa xuân, kết thúc mùa đông, và cho mọi người một ngày lễ để gặp gỡ những người khác, vui chơi, cười đùa, quên đi, tha thứ, và sửa chữa các mối quan hệ tan vỡ, và nó cũng được tổ chức như lời cảm ơn cho một vụ mùa bội thu.

Hoa Dại - 09.02.2017

Gửi phản hồi