Khám phá thiên nhiên

  • VÌ SAO CHUỒN CHUỒN CHẤM CHÓT ĐUÔI LÊN MẶT NƯỚC?

Chuồn chuồn thường hay chấm nhẹ chót đuôi lên mặt nước hồ, ao, rạch nước , có người cho đó là chuồn chuồn uống nước. Cần biết rằng ở chổ đầu nhọn của đuôi chuồn chuồn không có vòi hút thì làm thế nào chúng uống nước được. Nguyên do là chuồn chuồn vừa bay vừa dùng đầu nhọn ở đuôi phóng trứng của chúng vào trong nước. Đó là cách đẻ trứng hết sức điển hình ở chuồn chuồn,người ta thường gọi đó là cách “CHẠM NƯỚC ĐẺ TRỨNG”.

  • VÌ SAO TRỰC THĂNG CÓ THỂ ĐỨNG GHIM TRÊN KHÔNG TRUNG ?

Bất kỳ một vật thể nào trên trái đất đều chịu trọng lực của trái đất. Vậy vì sao máy bay trực thăng lại có thể đứng im tại chỗ trên không trung?.Đó là do lực nâng của máy bay trực thăng có được từ chiếc cánh quạt ở trên đỉnh máy bay. Khi máy bay trực thăng đứng im trên không, cánh quạt vẫn không ngưng quay. Lúc này trọng lực của máy bay đúng bằng lực nâng do cánh quạt tạo ra.

Như vậy, máy bay trực thăng có thể đứng im mà không bị rơi xuống đất.

  • VÌ SAO SÔNG NILE ĐƯỢC GỌI LÀ ” SÔNG MẸ CỦA AI CẬP ” ?

Ai cập nằm ở phía Bắc Châu Phi, là một trong những nước có nền văn minh lâu đời của nhân loại, với 6000 năm lịch sử. Sự hưng vong của Ai Cập cổ có mối quan hệ mật thiết với dòng sông Nile(6000km)-dòng sông dài nhất thế giới và được xem là chiếc nôi của nền văn minh Ai Cập cổ.
Hàng ngàn năm nay, sông Nile dâng nước theo định kỳ, mang theo lượng phù sa màu mỡ, biến thung lũng sông Nile và vùng châu thổ sông Nile trở thành những hành lang xanh đầy sức sống giữa vùng sa mạc. Vì thế, sông Nile trở thành “dòng sông mẹ của Ai Cập”.

  • VÌ SAO CÂY ĐA ĐƯỢC GỌI LÀ CÂY BẤT TỬ ?

Đặc điểm kỳ lạ nhất của cây đa là “chỉ cần một cây là có thể thành rừng”, bởi vì nếu trừ ra những bộ phận cành chính ở giữa của cây thì nó vẫn còn có thể ra rất nhiều rễ khí từ những cành nhánh, có rễ thì được treo lơ lửng giữa không trung, hút lượng nước ở trong không khí, có rễ lại chọc thẳng xuống đất giống như những rễ bình thường khác, hút nước cùng chất dinh dưỡng trong đất và lớn rất nhanh, phát triển bao phủ nhanh chóng.

Đó chính là bởi vì cây đa có rất nhiều rễ khí hút nước và chất dinh dưỡng cho thân cây mẹ, như vậy cây mới có thể lớn và trở nên rậm rạp, tuổi thọ  mới cao như vậy, cho nên trong dân gian người ta mới gọi cây đa là cây bất tử.

 

QuyTran - 19.11.2017

Gửi phản hồi