Legion: 15 điều cần biết về David Haller

Bộ phim truyền hình Legion luôn hoàn thành tốt mục đích của mình khi mỗi tuần đều gây nhầm lẫn cho người xem giữa thật và giả, quá khứ và hiện tại đan xen trong tâm trí David Haller (Dan Stevens). Điều thú vị là ở chỗ, chúng ta chẳng thể đoán được tiếp theo chuyện gì sẽ xảy ra. Mọi thông tin chúng ta có đều không đáng tin cậy.

May mắn thay, chúng ta có nguồn thông tin khác đáng tin cậy hơn từ truyện tranh. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những ngày của David trong các trang của truyện tranh Marvel, bài viết này sẽ giúp bạn khai thác các thông tin hấp dẫn về Legion, bao gồm thân thế và quyền hạn của anh và nhiều hơn nữa (phim có thể sai lệch so với truyện, nên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo).

 

15. Quyền năng của David là vô hạn

David Haller thực sự là một người bị tâm thần phân liệt. Trong đầu anh có hàng ngàn nhân cách độc đáo, một số nhân cách anh được hấp thụ và những nhân cách khác tự phát triển bên trong anh. Mỗi nhân cách có cái nhìn riêng của mình, tên riêng, tính cách và sức mạnh của riêng mình. Nhưng năng lực chính mà David có chính là thao túng thực tại, năng lực này không bị giới hạn bởi không gian, thời gian và các khái niệm được cho là chân lý. Năng lực này giúp David tạo ra mọi thứ, cũng như phá hủy mọi thứ, và anh có thể hủy diệt cả vũ trụ chỉ bằng 1 ý nghĩ. Các bạn có thể xem thêm về năng lực của David và các nhân cách của anh tại đây.

 

14. Age of Apocalypse là lỗi của Legion

Với tất cả những quyền hạn ẩn bên trong anh, không có gì ngạc nhiên khi David gây ra rất nhiều rắc rối. Anh ấy có khả năng bẻ cong thực tế và thay đổi thời gian. Trường hợp tồi tệ nhất của David là làm hỏng tất cả mọi thứ khi anh cố gắng quay ngược thời gian và giết Magneto. David nghĩ anh đã làm điều gì đó tốt đẹp. Mục tiêu của anh là để xóa bỏ những kẻ phản diện thao túng lịch sử, mở đường cho giấc mơ của Charles Xavier – các dị nhân và con người sống hạnh phúc với nhau – trở thành sự thật.

Charles đã can thiệp vào chuyện này, ngăn cản David gây ra lỗi lầm, kết quả là Giáo sư X qua đời. Cái chết của Giáo sư X không chỉ khiến David hoảng loạn, mà còn khởi xướng nên Age Of Apocalypse, thời đại mà các siêu ác nhân cổ đại giành quyền thống trị!

13. Trong đầu của David có một nhà tù 

David đã thử một vài cách khác nhau để kiểm soát nhân cách của mình, và một trong đó là hình thành một nhà tù bên trong tâm trí của mình, nơi mà anh nhốt tất cả các nhân cách ở bên trong để canh gác và kiểm soát một cách thận trọng.

Loạt truyện tranh X-Men Legacy đã cho chúng ta thấy cách mà nhà tù này hiển hiện bên trong đầu David. cách hiển thị bên trong đầu của David. Tất cả nhân cách của anh đã bị nhốt trong các tế bào, và anh phải kiểm soát từng tế bào một, mỗi ngày.

Trên truyền hình, có lẽ  cuối cùng chúng ta cũng sẽ thấy David thiết lập một hệ thống tương tự để kiểm soát các khía cạnh đen tối của tâm trí của mình, nhất là đối với “Con quỷ mắt vàng”.

12. Thân thế của David

Có thể bạn đã biết, cha của David trong truyện tranh là giáo sư Charles Xavier. Bộ phim Legion hiện tại chưa tiết lộ về điều này. Và vì đây là một vũ trụ khác so với vũ trụ của loạt phim X-men, nên chúng ta vẫn chưa rõ phim có theo cốt truyện hay không. Chúng ta chỉ mới được biết David là con nuôi trong gia đình đó, và người cha (có thể là người cha nuôi) đêm đêm ẩn sâu trong bóng tối, đọc những câu chuyện đáng sợ cho cậu bé David nghe. Đó thật sự là một nỗi ám ảnh.

Về phần mẹ của David, trong truyện tranh đã rất mơ hồ, và trong phim thì chưa được nhắc đến. Tên của bà là Gabrielle Haller. Giáo sư X lúc đó đang làm việc trong một bệnh viện tâm thần. Gabrielle lúc đó là bệnh nhân của bệnh viện, đang trong tình trạng hôn mê. Charles Xavier sử dụng thần giao cách cảm của mình để làm cho cô ấy tỉnh dậy. Sau khi tỉnh dậy, Charles giám sát tình trạng phục hồi của Gabrielle và họ yêu nhau. Khi mang thai Gabrielle Haller không hề nói cho ông biết, một thời gian sau ông mới biết được. Cuối cùng, Gabrielle đã trở thành một luật sư và làm việc cho Liên Hiệp Quốc.

11. David không đồng tình với cha mình

David Haller là một trong số ít các nhân vật không đồng tình với Giáo sư X. Giáo sư X, người đứng đầu X-Men luôn nói về chuyện đột biến cần phải được xã hội chấp nhận, nhưng ông ít khi làm bất cứ điều gì để cố gắng đạt được điều này. Thay vào đó, Charles đào tạo các dị nhân sử dụng năng lực của mình, và khi có trận chiến xảy ra thì ông để các dị nhân này chiến đấu.

David sau đó đã tham gia vào X-Men và biết được chính xác quan điểm này. Anh nhận thấy Wolverine, Storm và các dị nhân khác không phải là chiến binh công lý. Họ chỉ là những chiến binh. David thực sự không đồng tình với cha mình và anh đã phát biểu về quan điểm này như sau: “Ông ta đưa một đứa trẻ vào nơi nguy hiểm trong khi lẽ ra ông ấy nên rời khỏi chỗ đó để tạo ra một thế giới nơi nguy hiểm không bao giờ phát sinh.”

10 Lần đầu sử dụng năng lực

Trong truyện tranh, David đã sống ở Paris với mẹ của mình khi ông lần đầu tiên phát hiện ra khả năng đột biến. Một nhóm khủng bố đã tấn công nhà anh và giết rất nhiều người, trong đó có cha dượng của anh, Daniel Shomron.

Khả năng đột biến thường xuất hiện sau mỗi lần bị tổn thương về mặt tâm lý, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi sự kiện bi thảm này đã nhanh chóng khiến cho David phát sinh năng lực. Kết qủa là, hành động đột biến đầu tiên của David là một hành động bạo lực. Anh thiêu hủy bộ não của những kẻ khủng bố, giết chết tất cả chúng ngay lập tức. Đồng thời, David vô tình đọc được tất cả tâm trí của họ, cảm nhận được nỗi sợ hãi và kinh hoàng của chính họ khi bị anh giết hại.

9. Nhân cách đầu tiên

Trong quá trình giết chết những kẻ khủng bố, David cũng hấp thụ nhân cách của người lãnh đạo của họ, Karami. Đây là nhân cách đầu tiên của anh. Khám phá tất cả những quyền hạn của mình một cách khủng khiếp như vậy khiến cho David vô cùng hoảng loạn. Và lúc này, Karami đã bắt được nhịp và chiếm lĩnh cơ thể David.

Karami kiểm soát được quyền hạn ngoại cảm của David và đọc tâm trí những người xung quanh. Trong quá trình này, anh bị mắc kẹt trong tâm trí của một cậu bé vô tội đã bị bắt trong một trận chiến bừa bãi của anh. không thể đối mặt với cảm giác tội lỗi, Karami đã cố gắng giúp cho David bình tâm và lấy lại khả năng điều khiển cơ thể.

Mỗi nhân cách của David đều có một câu chuyện. Mong rằng bộ phim Legion sẽ truyền tải được hết ý nghĩa cũng như sự độc đáo của những nhân cách đó.

8. Anh ấy có giọng Scotland và mái tóc dựng đứng

Có thể là muốn để cho nhân vật đẹp trai hơn nên fan cứng có thể thấy là David phiên bản truyền hình đã không còn mái tóc dựng đứng như trong truyện nữa. Độ điên và độ hài hước của anh cũng chưa được phát huy triệt để.

David cũng có giọng Scotland trong truyện tranh, do anh sống trên một hòn đảo ngoài khơi bờ biển Scotland trong nhiều năm. Mẹ của anh đã gửi anh đến đó sau vụ khủng bố.

Chúng ta chỉ hy vọng rằng phiên bản truyền hình của David sẽ có một nhân cách nào đó biết nói giọng Scotland với mái tóc dựng đứng, nhỉ!

7. Anh ấy chiến đấu cùng X-men, và cũng chống lại X-men

Nếu bạn đã xem Legion và tự hỏi liệu David là anh hùng hay ác nhân, bạn đang có suy nghĩ tương tự như các fan của Marvel Comics. Kể từ khi ra mắt cuốn truyện tranh đầu tiên về anh vào năm 1985, David đã đổi qua đổi lại giữa thiện và ác lần nhiều hơn bạn có thể đếm. Nhân vật phản diện có lẽ là xếp loại tốt nhất cho anh ấy, nhưng ngay cả điều đó cũng không hẳn là hoàn toàn phù hợp với anh.

Ông chiến đấu bên cạnh các X-Men một vài lần, đầu tiên anh gia nhập hàng ngũ của họ khi họ phải đối mặt với kẻ thù bay Bastion. Ông cũng thao túng các X-men để thực hiện một vài mục đích của anh. Và anh cũng thẳng thừng tấn công họ, khéo léo sử dụng sức mạnh tâm linh của mình trong một cuộc chiến để điều khiển Wolverine trong khi Wolverine đang cố gắng giúp đỡ các X-Men khác.

Tập 5 vừa trình chiếu đã cho bạn thấy, anh ấy thực sự vô cùng vui vẻ khi giết người và dẫn dụ con người ta vào con đường hoan lạc.

6. Cha và mẹ anh đều có nhân cách trong anh

Một trong những kỹ năng của David là hấp thu và hình thành nhân cách của những người xung quanh vào đầu anh. Lenny Aubrey Plaza là một điển hình.

Trong truyện tranh, Giáo sư X và Gabrielle Haller (nhân cách có tên Moira MacTaggart) đều hình thành nhân cách trong anh. Nhân cách Moira là để giúp đỡ và bảo vệ tâm trí của David trước những can thiệp từ bên ngoài. Có một thời điểm, cô đã đủ mạnh để tạo ra một thực tại khác nơi David được xem như một anh hùng.

Nhân cách của Charles Xavier xuất hiện sau khi ông chết, và phải nói rằng nhân cách này rất đáng ghét. Ông chế giễu David, nói với anh rằng cha anh sẽ phải xấu hổ về anh lắm. Đôi khi ông xuất hiện với hình dạng yêu tinh nhỏ màu vàng.

5. Biệt danh của anh được trích từ Kinh Thánh, và anh ghét nó

Trong Kinh Thánh có đoạn, Chúa đã hỏi một người đàn ông mang trong mình nhiều linh hồn ác quỷ, rằng anh tên gì. Anh ta đã trả lời rằng anh ta tên Legion (quân đội). David là một người đàn ông mang trong mình nhiều linh hồn ác quỷ. Nên anh được gọi là Legion.

Đó là một biệt danh mà David rất ư là ghét. Bất cứ khi nào có ai đó gọi anh bằng tên đó, anh thường có thái độ tức giận. Nó giống như là mọi người đang cười chê việc anh bị tâm thần phân liệt vậy. Nhưng bất kể anh ghét nó bao nhiêu, nó cũng đã trở thành biệt danh của anh rồi.

4. Blindfold là người yêu của David

Blindfold (tên thật là Ruth Aldine) là một dị nhân bẩm sinh không có mắt. Cũng giống như David, cô ấy là một nhà ngoại cảm. Anh trai của cô rất ghét dị nhân, cho nên cô ấy cũng có một thời thơ ấu rất đau buồn. Ruth sống tại X-Mansion và được đào tạo theo các X-Men.

Mối quan hệ giữa cặp đôi này rất thú vị. Là một dị nhân mạnh mẽ, Blindfold có khả năng đột nhập vào tâm trí của David và thậm chíu kiểm soát được một phần nào đó não bộ của anh. Các nhân cách xấu xa của David không hài lòng về điều này, một trong số họ còn cố gắng cắt cổ Ruth, kết quả làm Ruth rơi vào tình trạng hôn mê.

David rất thích cô ấy, và họ hẹn hò trong một thời gian. Người yêu hiện tại trong phim truyền hình của David là Syd Barrett, nhưng vẫn có thể Ruth sẽ xuất hiện ở mùa sau với tư cách là một cô người yêu có năng lực có lợi và tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với anh.

3. Anh có thể tự tạo ra năng lực đột biến

Cho dù anh ấy có nhận ra hay không, thì David thật sự có thể tự tạo ra năng lực đột biến cho bản thân. Hiện tại anh đang để cho các nhân cách sản sinh ra một cách tự nhiên. Nhưng thật ra anh có thể tự tạo ra nhân cách và tự ban năng lực đặc biệt cho các nhân cách đó. Nếu anh có thể kiểm soát được cách nhân cách theo như ý muốn, anh sẽ trở nên bất khả chiến bại, trở thành dị nhân mạnh nhất thế giới Marvel. Tiếc rằng chuyện này chỉ xảy ra trong một vài khoảnh khắc.

2. Anh không ngần ngại việc giết người

Với một kẻ điên như David, không lạ gì việc trong anh có chừng mấy trăm nhân cách tàn ác, nên giết người là chuyện không thể tránh khỏi. Trong truyện tranh, không ít lần sự xuất hiện của anh gây ra những trang truyện đẫm máu.

Giống như Deadpool – một phản anh hùng thực thụ yêu thích bạo lực và có chủ đích giết người – David không ngần ngại giết người, nhất là các siêu ác nhân. Thật tình mà nói, với năng lực của anh, khó mà giữ được mạng sống của bất cứ ai đứng gần anh khi anh đang nổi điên. Tuy nhiên, có đôi lần, sau khi giết người, nhất là những người muốn giúp đỡ anh, anh sẽ bị dằn vặt và luôn hối hận.

1. Giết David là nhiệm vụ bất khả thi, nhưng anh ấy có thể tự xóa sổ chính mình

Một trong những nhân cách của David có thể tự chữa thương (giống như Logan và Deadpool vậy). Anh còn có thể bẻ cong không gian và thời gian, tức là ảnh có thể loại bỏ bất cứ khoảnh khắc nào gây bất lợi cho ảnh, tóm lại bạn không thể đụng vào anh ấy được đâu nhé.

Sức mạnh quá bá đạo của David khiến cho câu chuyện về anh có vẻ như sẽ không có kết thúc, nhưng đội ngũ truyện tranh đã nghĩ ra cái kết rất hay cho anh: nếu không ai có thể đánh bại David khi anh là Legion, tại sao anh không tự kết liễu chính mình?

Đây chính xác là những gì đã xảy ra ở cuối của X-Men Legacy Tập 2. Với một lời tiên tri tuyên bố rằng David sẽ giết Blindfold và tất cả những dị nhân khác trên trái đất, anh đã sử dụng năng lực thao túng thực tại của mình để xóa bỏ sự tồn tại của mình hoàn toàn.

 

Ủng hộ fanpage bạn nhé: Legion Fanpage Việt Nam

Hải Nguyên NT3/Bạn Là Duy Nhất

Hải Nguyên NT3 - 26.04.2018

Gửi phản hồi