NHỮNG LỜI KHUYÊN DÀNH CHO SINH VIÊN NĂM NHẤT

Bước chân vào giảng đường đại học là một trong những bước ngoặt lớn của cuộc sống. Trở thành sinh viên đồng nghĩa với việc chúng ta phải làm quen với môi trường mới, bạn bè mới, hình thành tính tự lập và học cách chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Vậy hành trang nào cho những sinh viên năm nhất để có được những năm tháng thành công và đáng nhớ ở trường đại học? Sau đây là 9 lời khuyên bổ ích không thể bỏ qua dành cho các “tân binh”:

1. Cẩn thận với niềm vui chiến thắng

Không có điều gì khiến bạn hạnh phúc hơn khi nhận được giấy báo trúng tuyển ngay sau khi vừa hoàn thành xong chương trình phổ thông. Có lẽ, một vài tuần chia vui với bạn bè, người thân không bao giờ là đủ với những cử nhân tương lai.

Với tâm trạng phấn chấn và niềm vui cộng hưởng, những tân sinh viên đại học tìm thấy nhau ở môi trường mới, họ có thêm nhiều lý do nữa để tổ chức những buổi tiệc tùng trong suốt những tháng đầu tiên bước chân vào giảng đường.

Tuy nhiên, rất nhiều bạn vì ngủ quên trong sự vui sướng ấy mà phải trả giá bằng những con điểm thấp lè tè khi vừa mới “ chân ướt chân ráo” bước vào giảng đường, và kết quả là họ phải nỗ lực không ngừng nghỉ trong những học kì sau để cải thiện điểm số.

Lời khuyên : Các bạn có thể dành ra một vài tuần đầu sau khi chuyển đến thành phố mới để học và có những buổi chia vui với bạn bè mới. Tuy nhiên, hãy tập trung học nhiều hơn vào khoảng thời gian giữa kỳ để đảm bảo bạn sẽ nhận được một khởi đầu tương đối ổn ở học kỳ đầu tiên.

 

2. Lập thời gian biểu:

Từ những buổi học bắt buộc, bạn hãy lập ra một thời gian biểu bao gồm thời gian cố định rõ ràng dành cho việc học thư viện, tự nghiên cứu, chuẩn bị cho các bài kiểm tra, bài thi… Điều này không chỉ giúp bạn phân bố thời gian hợp lí, đạt được năng suất cao hơn mà còn tránh được tình trạng “loạn công việc” mà rất nhiều sinh viên đang gặp phải nữa đấy.

3. Trang bị các kĩ năng học tập

Phương pháp học của sinh viên ở trường đại học có rất nhiều điểm khác biệt so với học sinh phổ thông, do đó những tân sinh viên đặc biệt cần tìm hiểu và chuẩn bị phương pháp học hiệu quả nhất cho bản thân mình.

Mặc dù ở trường đại học không có các bài kiểm tra miệng hay kiểm tra 15 phút khiến những sinh viên mới cảm thấy bớt nhiều áp lực, song cũng chính vì vậy mà nhiều sinh viên lười biếng suốt kỳ học. “ Đại học là tự học”, chính bạn là người quyết định bạn sẽ học được những gì trong những năm cuối cùng ngồi trên ghế nhà trường này.

Việc học ở trường đại học chủ yếu phụ thuộc vào tính tự giác của mỗi sinh viên, các giảng viên không thể theo dõi và nhắc nhở sát sao như các thầy cô giáo ở trường trung học. Sinh viên cần tự trang bị các kỹ năng tự học, tự thu thập, tìm hiểu và phân tích các thông tin có giá trị, chủ động cập nhật các thông tin mới để làm giàu cho vốn tri thức của mình

4. Kĩ năng mềm

Xã hội càng phát triển, kỹ năng mềm càng đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người nói chung và mỗi sinh viên nói riêng. Ba điều quan trọng nhất mọi sinh viên nên hoàn thành tốt trước tiên ở trường đại học chính là: học giỏi chuyên môn, học tốt tiếng anh, thành thạo các kỹ năng mềm.

Ngày nay, sinh viên có thể tiếp cận các bài học về kỹ năng mềm qua rất nhiều phương tiện, chẳng hạn như: tìm hiểu thông tin trên internet, tham gia các khóa học, tham khảo sách – tài liệu liên quan, …

5. Tham gia các hoạt động xã hội

Hoạt động cộng đồng không chỉ có ý nghĩa cho xã hội mà còn là môi trường cho các tân sinh viên gặp gỡ – làm quen – kết bạn, mở rộng mạng lưới các mối quan hệ, mở rộng thế giới của chính mình. Ngoài ra, các hoạt động này mang đến cho bạn cơ hội được tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khác nhau của nhiều con người trong cuộc sống, giúp bạn hoàn thiện suy nghĩ, biết cảm thông – chia sẻ và cảm thấy mình đã làm nhiều điều có ích.

Một trong những niềm hạnh phúc của con người chính là cảm thấy người khác cần mình, bản thân tồn tại là một cá nhân hữu ích. Niềm hạnh phúc này mang đến cho con người suy nghĩ tích cực và sự lạc quan trong cuộc sống. Các tân sinh viên hãy đừng ngần ngại đóng góp sức trẻ, đóng góp nhiệt huyết của mình cho các hoạt động tình nguyện, đặc biệt là ở một môi trường đại học nhiều các tổ chức – câu lạc bộ tình nguyện.

Trải nghiệm được làm sinh viên năm nhất là cơ hội “ lột xác” quý giá mà mõi người chỉ trải qua một lần trong đời. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để sống hết mình và đừng quên áp dụng những lời khuyên bổ ích trên để có một quãng đời sinh viên thật đẹp, thật đáng nhớ bạn nhé !

Tâm Đan - 11.11.2016

Gửi phản hồi