Những thực phẩm “gặp nhau” là gây họa

Để bữa ăn gia đình vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe thì việc lựa chọn thực phẩm là điều vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng có một số thực phẩm “kỵ” nhau do trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, giữa các thành phần của chúng có những tương tác rất phức tạp, tạo ra sự kiềm chế lẫn nhau trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể hay nặng hơn có thể gây ra trúng độc hoặc tử vong.

Hãy cùng điểm qua danh sách một số cặp “ oan gia” này để cùng nhau phòng tránh nhé:

 

1. Gan lợn với giá đỗ

Theo phân tích của các nhà khoa học, cứ trong 100g gan lợn thì có chứa 2,5mg đồng. Còn giá đỗ gồm nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả, giá đậu biến thành chất bã chứ không còn chất bổ nữa.

2. Dưa chuột với cà chua

Dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo, làm giảm tác dụng của cà chua đối với sức khỏe

3. Tôm và nước ép chứa nhiều vitamin C

Theo các nhà nghiên cứu ở đại học Chicago (Mỹ), vỏ mềm của tôm chứa nhiều postasium 5 tổng hợp với thạch tín Arsenic Oxide (As2O5).

Những thực phẩm tươi này không độc đối với cơ thể con người, nhưng nếu ngay lúc đó uống Vitamin C thì phản ứng hoá học sẽ xảy ra: Arsenic Oxide sẽ chuyển thành ADB arsenic anhydride.

Chất Arsenic độc hại sẽ làm tê liệt các mạch máu nhỏ của tim gan, thận, ruột và biểu mô, gây xuất huyết tai, mắt, mũi, miệng và có thể dẫn đến tử vong

 

4. Sữa bò và nước hoa quả chua

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ dễ mắc bệnh methemoglobin, bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong.

5. Sữa đậu nành và trứng gà

Nhắc đến sữa đậu nành và trứng gà, người ta thường nghĩ đây là hai thực phẩm giàu protein, rất tốt cho những người già, người bệnh suy nhược cơ thể…

Nhưng cặp thực phẩm này không nên dùng chung, vì trong sữa đậu nành có protidaza kiềm chế protein trong trứng gà, ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

6. Rượu và thịt bò

Hai loại thực phẩm này cần tránh kết hợp với nhau bởi  thịt bò có tác dụng bồi bổ, rượu lại là chất cay nóng, hai thứ ăn chung dễ dẫn đến các chứng như táo bón, viêm khóe miệng, mắt đỏ, ù tai.

Trên đây là những thực phẩm kết hợp với nhau sẽ gây ra tác hại khôn lường cho cơ thể, nguy hiểm có thể gây ra tử vong vì vậy, khi ăn uống các bạn nên lưu ý kỹ. Hi vọng bài viết này sẽ là một bí quyết bỏ túi hữu ích cho các bạn để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình tốt hơn.

Tâm Đan - 17.11.2016

Gửi phản hồi