Ninh Bình – vùng đất để lại nhiều dư vị

1. Cố đô Hoa Lư:

Cố đô Hoa Lư đã tồn tại được hơn 1000 năm. Bên trong cố đô có nhiều lăng tẩm, tượng thờ cổ được người dân nơi đây tôn kính thờ phụng. Ẩn sâu trong núi, được bao bọc bởi thiên nhiên hùng vĩ, đền thờ cổ kính, không gian yên bình, đậm mùi nhang khói, hương hoa sứ nồng nàn,…tất cả tạo nên một Hoa Lư hoang sơ nhưng huyền bí. Và nếu như bạn may mắn có một người hướng dẫn viên tận tình, chuyên nghiệp thì Hoa Lư lại trở nên sống động vô cùng. Hoa Lư chỉ là kinh đô trong 42 năm, nhưng nơi đây là nơi có những bước ngoặt lịch sử lớn nhất của Việt Nam. Hoa Lư là quê hương của vị anh hùng dân tộc Đinh Bộ Lĩnh, người sau này cầm quân dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn, sáng lập ra nước Đại Cồ Việt, trở thành vị vua chính thống đầu tiên của nước Việt. Năm 1010, vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long (Hà Nội), Hoa Lư trở thành cố đô, để tưởng nhớ cố đô, ông còn cho xây dựng ở Thăng Long một Chùa Nhất Trụ (Chùa Một Cột) giống hệt Chùa Nhất trụ ở Hoa Lư… Những dấu ấn lịch sử của 3 triều vua vẫn còn đó, trong từng ngôi đền, mái ngói, tượng đài… ở cố đô. Tất cả các di tích thuộc cố đô Hoa Lư đều nằm trong quần thể di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An được UNESCO công nhận năm 2014.

2. Khu du lịch sinh thái Tràng An - huyền thoại hang Si và chim phượng hoàng đất

Tràng An, nơi nước non hòa chung một vẻ đẹp, có đến 48 hang động bí ẩn để bạn khám phá. Du khách đến đây rất thích nghe câu chuyện huyền thoại buồn về hang Si. Chuyện kể ngày xưa có chàng trai yêu tha thiết một tiểu thư đài các. Chàng bèn mang sính lễ đến hang Sính để cầu hôn thì nàng đã bị phụ thân cống nạp cho nước láng giềng. Chàng sang hang Ba giọt tắm gội, sau đó ôm khối tình riêng trầm mình ở hang Si. Ngoài ra, du khách đến đây phải thật may mắn mới có thể nhìn thấy loài chim được tôn sùng ở nơi này – chim phượng hoàng đất (còn gọi là hồng hoàng) – loài chim quý hiếm chỉ có ở một số vùng trên thế giới, do đó trở thành loài chim thần thánh và quyền lực nhất nơi đây.

3. Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc Gia Cúc Phương là một khu rừng nhiệt đới hoang sơ ở Việt Nam. Do chiến tranh và môi trường tàn phá, Việt Nam không có nhiều khu rừng nhiệt đới rộng lón tự nhiên nữa. Năm 1962, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã khánh thành công viên quốc gia này. Ngày nay, Vườn Quốc Gia Cúc Phương với diện tích hơn 220km² bao gồm nhiều loài động vật hoang dã sinh sống ở đó. Ngoài ra nếu bạn muốn, bạn có thể đăng ký những chuyến viếng thăm đến làng của các dân tộc thiểu số sinh sống tại đó.

4. Tam Cốc, Vịnh Hạ Long trên cạn

Đây có thể xem là nơi bình yên và thi vị nhất của Ninh Bình. Thật ra thì khi chèo thuyền vào sâu trong hang động, chúng ta sẽ gặp phải những người bán hàng rong cũng chèo thuyền xung quanh và nài nỉ chúng ta mua đồ của họ. Nhưng đó chỉ là một điểm trừ nhỏ mà bạn có thể bỏ qua. Khung cảnh khá là thanh bình xung quanh Tam Cốc. Chúng ta sẽ có một chuyến du ngoạn bình yên trong chiếc thuyền chèo bằng gỗ, lướt vào bóng tối của núi đá vôi, thông qua các hang động tối tăm và những đóa hoa sen. Vẻ đẹp của núi đá vôi cùng với những dòng nước chảy giữa những ngọn đồi uy nghi cao chót vót sẽ làm bạn phải trầm trồ. Theo dòng chảy, chiếc thuyền nhỏ đưa bạn vào hang động bên dưới những ngọn núi với cái loại đá nhũ thạch đủ kích thước, màu sắc, óng ánh khi có ánh sáng chiếu qua. Vào lúc bạn rời khỏi bóng tối kỳ ảo đó, ánh sáng và vách đá cheo leo cùng với thiên nhiên Tam Cốc chào đón bạn!

Theo Hải Nguyên NT3/Bạn là duy nhất

Hải Nguyên NT3 - 16.01.2018

Gửi phản hồi