Shadow King: tiểu sử và quyền hạn

Bộ phim truyền hình Legion đã giới thiệu đến chúng ta 2 dị nhân tầm cỡ: David Haller (Legion) và Shadow King (Con quỷ mắt vàng, Vua bóng tối, hay còn gọi là Amahl Farouk). Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vị trí của Shadow King trong vũ trụ của những kẻ đột biến là ở đâu nhé!

Thân thế của Shadow King

Shadow King được giới thiệu là đến từ Earth-616, được cho là một biểu hiện đa chiều của mặt tối trong ý thức con người, được sinh ra bởi những cơn ác mộng đầu tiên từ buổi sơ khai của nhân loại, được nuôi dưỡng bằng lòng căm thù của con người. Shadow King chỉ tồn tại ở cõi trung giới, nhưng hắn dùng con người như một máy chủ để liên kết với thế giới vật chất.

Vậy còn Amahl Farouk? Amahl Farouk là một dị nhân có năng lực ngoại cảm làm việc dưới trướng của Baron Strucker và Hitler với nhiệm vụ củng cố liên minh Anh – Đức trong thời kỳ Thế Chiến II. Khi sức mạnh của Amahl Farouk đột ngột phát triển, Farouk đã kiểm soát tâm lý những người xung quanh anh ta, nuôi dưỡng bóng tối trong tâm hồn họ và bắt đầu liên kết về mặt tâm linh với Shadow King.

Vậy Shadow King và Amahl Farouk, ai là người xuất hiện trước?

Lần xuất hiện đầu tiên của họ là trong quyển truyện tranh X-Men” # 117 xuất bản vào năm 1979. Lúc đó, hắn là Amahl Farouk. Bắt đầu từ thời điểm đó, chúng ta vẫn chưa có khái niệm gì về Shadow King, không hề biết rằng Shadow King đang ẩn nấp bên trong Amahl Farouk. Hắn đã có một cuộc chạm trán với Charles Xavier (hình thành ý tưởng thành lập nhóm X-men sau này) và bị anh giết chết. Đương nhiên người chết là Amahl Farouk, Shadow King vẫn tiếp tục tồn tại. Lúc này mọi người mới bắt đầu biết về hắn và gọi hắn là Shadow King, bắt đầu một giai đoạn sóng gió khi hắn không những làm cho Amahl Farouk sống lại mà còn điều khiển Legion (David Haller), Karma, Psylocke…

Là biểu tượng của lòng tham, chủ nghĩa khoái lạc và thiếu tự chủ, các cơ thể bị Shadow King chiếm giữ lâu dài thường mắc chứng bệnh béo phì.

 

 

Amahl Farouk trong truyện tranh và Shadow King phiên bản truyền hình
Amahl Farouk trong truyện tranh và Shadow King phiên bản truyền hình

Quyền hạn của Shadow King

– Thần giao cách cảm: Shadow King là một telepath cực mạnh chỉ xếp sau Giáo sư X, hắn được xem là một Omega Telepath. Hắn dễ dàng điều khiển tâm trí của những cá nhân có ý chí kiên định như Gentle và Black Panther mà không cần kiến thức của họ. Và hắn còn điều khiển được cả những nhân vật có khả năng ngoại cảm mạnh mẽ như Marvel Girl và Psylocke.

– Thể trung giới : Là một dạng linh hồn, hắn ta chỉ có thể bị tổn thương bởi các đòn tấn công sử dụng vũ khí phép thuật hay tâm linh. Hắn đã chứng minh khả năng sống vượt khỏi cái chết của cơ thể vật chất mà hắn chiếm giữ.

– Chiếm giữ thể xác : Shadow King có thể sở hữu nhiều thực thể khác nhau. Mặc dù hắn ta có thể gây ảnh hưởng đến nhiều người cùng lúc bằng thần giao cách cảm, hắn thường chọn một người để làm chủ thể và chiếm lấy tinh thần của người đó. Cơ thể có hiệu quả và lâu dài nhất là của Farouk. Hắn đồng thời cũng chiếm lấy sức mạnh của chủ thể. Mặc dù điều này khiến hắn mạnh hơn, nó cũng khiến hắn dễ bị tổn thương. Việc giết chết chủ thể có thể làm tiêu tán linh hồn của hắn, và có thể mất hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm để hắn có thể đủ mạnh để tìm được một chủ thể mới.

 

Mối quan hệ với Giáo sư X và nhóm X-men

Shadow King đã chiếm giữ cơ thể của Amahl Farouk trong nhiều thập kỷ, nên việc hắn đối đầu với nhóm X-men được xây dựng rất nhiều lần. Lần đầu hắn xuất hiện trong truyện tranh là trong câu chuyện Giáo sư X kể lại khi ông gặp hắn và hình thành ý định tạo nhóm X-men, trước đó hắn đã từng đụng độ với Logan lúc anh còn trẻ, ngoài ra hắn còn có lần nói mình là người yêu của Storm, và điều khiển cô trong một thời gian.

Cuộc chiến ở Ai Cập là lần đầu tiên trong nhiều cuộc gặp gỡ giữa Xavier và Shadow King, và cũng là lần đầu tiên Xavier gặp một dị nhân ác độc. Lúc đó Xavier đang ở Cairo và bị một đứa trẻ móc túi. Trong lúc anh sử dụng năng lực ngoại cảm để tìm đứa trẻ, thì Amahl Farouk cũng cảm nhận được nguồn năng lực ngoại cảm to lớn của anh. Hắn dùng psionic đánh bật anh lại như một lời cảnh báo để anh rời khỏi địa bàn của hắn. Họ gặp nhau trong quán bar và sử dụng thần giao cách cảm để trò chuyện. Farouk đề nghị Xavier tham gia cùng hắn trong các hoạt động tội phạm. Xavier cảm nhận được cái ác và sự tàn khốc của Farouk, nên anh đã từ chối. Hai người họ tại đó xảy ra một trận chiến, Amahl Farouk chết, nhưng Shadow King thì không. Hắn bị mắc kẹt tại cõi trung giới.

Lúc này, ý nghĩ rằng trên thế giới có tồn tại những dị nhân hung ác đã thay đổi quan điểm của Xavier về cuộc đời của mình một cách đáng kể. Điều này cuối cùng dẫn đến việc anh thành lập nhóm X-Men, vì anh tin rằng cần phải có một lối thoát cho những dị nhân tốt để được huấn luyện chống lại những dị nhân xấu.

 

Nhiều năm sau, Shadow King giúp Farouk sống lại và tìm cách tấn công Xavier để trả thù. Tại thời điểm này, hắn đem bám một dị nhân trẻ tên Karma có năng lực ngoại cảm và có thể kiểm soát cơ thể của người khác (giống như bạn gái David phiên bản truyền hình – Sydney Barrett). Ngay khi phát hiện ra cô trở nên lạ lẵm và…to béo hơn, bạn bè của cô đã giúp cô đánh bật Shadow King ra ngoài.

Sau đó, Farouk thao túng Moira MacTaggert và cư dân trên hòn đảo Muir Island, khiến họ trở nên hung hăng hơn. David Haller (Legion) tại thời điểm đó đang là bệnh nhân trên đảo. Lúc này giáo sư X cũng chỉ mới được biết David là con trai ông. Shadow King nắm lấy thời cơ chiếm hữu cơ thể của David và sử dụng khả năng ngoại cảm mạnh mẽ của anh để tăng hận thù và bạo lực trên thế giới, hấp thu tất cả năng lượng tiêu cực, khiến hắn trở nên mạnh hơn. Xavier và Shadow King lại đối đầu với nhau trong cõi trung giới, hắn lại bị đánh bại, lại bị kẹt trong cõi trung giới, nhưng cuộc chiến này khiến cho tâm trí của Legion bị phá hủy hoàn toàn, và Giáo sư X bị chấn thương cột sống nghiêm trọng.

 

Kết thúc của Shadow King

Shadow King sau này chiếm hữu được một nhà ngoại cảm quyền năng khác là Psylocke. Hắn khiến Psylocke gây ra một làn sóng năng lượng khổng lồ làm gián đoạn sức mạnh ngoại cảm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hắn đã quá cố gắng để liên kết với tất cả tâm linh trên trái đất, nên đã bị Psylocke đánh bại ở cõi trung giới. Shadow King tiếp tục chuyển sang những chủ thể khác và hắn chọn được Rogue vì cô hút được sinh mệnh và trí não của kẻ khác. Tuy nhiên, Rogue sau đó đã trở nên mạnh mẽ. Nhờ sự trợ giúp của mọi người, Rogue nhốt Shadow King trong tâm trí của mình. Shadow King từ đó bị mắc kẹt trong tâm trí của Rogue và không thể trở vào cõi trung giới được nữa.

Sau đó, có một Shadow King khác từ Earth-6141 xuất hiện và cố gắng xâm chiếm trái đất, nhưng Shadow King gốc từ Earth-616 đã được kiềm chế trong tâm trí của Rogue kể từ đó về sau.

 

 

 

 

 

Ủng hộ fanpage nhé các bạn: Legion Fanpage Việt Nam

Hải Nguyên NT3

Hải Nguyên NT3 - 26.04.2018

Gửi phản hồi