Tiểu sử giết thần, 3 lần viết lại thực tế với 2 lần xóa sổ bản thân và 1 lần xếp gọn vũ trụ của Legion

1. Viết lại thực tế lần 1 – xóa sổ sự tồn tại của bản thân vì lỡ tay giết chết …cha mình

Đây là câu chuyện kinh điển và ngây thơ…vô số tội nhất của Legion, khi anh chính tay giết chết cha mình là Charles Xavier (giáo sư X). Với suy nghĩ non nớt rằng Magneto quá ư là sai trái khi dám công khai đối đầu và cản trở những ý định tốt mà cha anh đã thể hiện và đang bảo vệ, David Haller sử dụng năng lực của mình quay lại quá khứ 20 năm trước đó để giết chết Magneto. Nếu hắn chết, sẽ chẳng có cuộc chiến nào, và cha anh sẽ có nhiều thời gian ở bên cạnh anh hơn (suy nghĩ cute của trai-đáng-được-yêu-thương). Tuy nhiên, mọi thứ không diễn ra theo đúng ý của David vì Charles Xavier đã đứng ra lãnh trọn đòn tấn công của anh. Kết quả sau cuộc ám sát là Charles Xavier chết, giáo sư X không tồn tại và David Haller chưa bao giờ được sinh ra trên đời! Quá nhọ cho Thánh Vịt! Sự kiện này là sự kiện khởi nguồn cho Age of Apocalypse.

Lỗi lầm này sau đó được khắc phục trong “X-men Omega” khi một thành viên trong X-men là Bishop vẫn sống sót sau khi dòng thời gian bị thay đổi với những ký ức về thực tại cũ còn nguyên vẹn. Anh nhờ sự hỗ trợ của mọi người và quay trở về thời điểm định mệnh đó và ngăn không cho Legion giết chết cả Xavier lẫn Magnus. Bishop ép buộc Legion phải sử dụng sức mạnh tâm linh của mình để đánh trúng anh, làm 2 người tan biến sau trận đánh nhưng dòng thời gian có thể quay lại như lúc ban đầu.

 2. Tiêu diệt thần thánh Elder Gods

Sau cuộc chiến, Legion và Bishop tan biến và xuất hiện ở một nơi không có khái niệm thời gian gọi là Limbo. Bishop chết ở đó, còn Legion thì sống sót. Thời điểm này, anh hấp thụ thêm nhiều nhân cách mới, nâng con số nhân cách từ vài nhân cách lên đến hàng ngàn nhân cách. Những nhân cách này đấu đá để giành quyền kiểm soát, tạo nên sự tàn phá nghiêm trọng trong tâm trí của Legion.

Tại đây, nhân cách mang tên “Legion” với biệt danh “god-mutant” đã lập thỏa thuận với Magik (phù thủy tối cao và một teleporter có thể dịch chuyển xuyên không gian và thời gian). Họ thỏa thuận rằng nếu Legion đồng ý giúp cô tiêu diệt các Elder Gods (những vị thần cao tuổi), cô sẽ trả Legion trở về Trái Đất. Thỏa thuận này được 2 người tự trao đổi bí mật với nhau, David Haller không hề biết hay nhận thức nào về chuyện này cả. Sau đó, David được quay trở lại Trái Đất tại thực tế ban đầu. Sau này, Legion quay trở lại giúp Magik tiêu diệt Elder Gods.

Khi mang Leigon trở về, Magik đã nói với Cyclops rằng cô không xin lỗi vì những gì cô đã làm và sẽ làm điều đó một lần nữa bất chấp hình phạt, bởi vì các Elder Gods là những điều duy nhất mà cô sợ hãi. Dù là một phù thủy quyền năng, Magik tự biết khả năng của cô là có giới hạn, cô không thể chống lại các Elder Gods cũng như bảo vệ cho Limbo. Nhưng cô lại nhìn thấy nguồn năng lực vô hạn từ Legion, nên đành phải tìm mọi cách để bắt buộc anh phải giúp đỡ cho mình. Và đúng như cô tin tưởng, Legion tiêu diệt những vị thần bất tử có năng lực vô hạn, phá hủy họ hoàn toàn mà không tốn chút công sức nào, thành công bảo vệ Limbo khỏi thế lực xâm lược hùng hậu.

3. Nhận sự nhờ cậy của X-men để tiêu diệt các Nimrod

Được gọi là Nimrod Sentinels, những robot săn bắt dị nhân này có khả năng phát hiện, phân tích và thích nghi với các sức mạnh đột biến. Chúng thậm chí còn tự tái tạo, sữa chữa bản thân. Các X-men hầu như không thể đánh bại được chúng.

Trước khi xảy ra trận chiến cam go với đám robot này, Cyclops đề nghị Giáo sư X chiêu mộ Legion. David được thiết kế hẳn 1 cái nón riêng để kiểm soát toàn bộ nhân cách, cho phép anh điều khiển và vận dụng các nhân cách triệt để nhất. Do đó, Legion đã trở thành vũ khí hoàn hảo để sử dụng chống lại Nimrod Sentinels. Các loại năng lực khác biệt và thay đổi liên tục của anh khiến bọn Nimrod không kịp thích nghi, phản ứng lại hay kịp tái tạo bản thân. Dù chỉ mang vai trò hỗ trợ các X-Men, nhưng David vẫn có công cực lớn trong việc cứu San Francisco khỏi Bastion và đám Nimrod Sentinels.

4. Viết lại thực tế lần 2 – đặt toàn bộ vũ trụ vào 1 cái hộp vào thiết lập 1 vũ trụ hoàn toàn mới

Sự kiện này được mang tên: Age of X, ám chỉ đây là thời đại do X chỉ đạo.

Nhân cách mang tên Moira (tức X) là một nhân cách được hình thành nhằm bảo vệ tâm trí David trước sự can thiệp quá sâu của Bác sĩ Nemesis (người tạo ra cái nón kiểm soát nhân cách cho anh). Nhân cách này nuốt chửng 1 vài nhân cách yếu đuối của David và trở nên mạnh hơn. Sau đó, cô cảm thấy không thích thực tại nơi mà 1 kẻ như David phải bị kiềm chế như thế này. Thế là cô tạo ra Age of X, nơi David sẽ được xem như một anh hùng và tự cho mình vào vị trí “mẹ” của David (lại 1 thực tế được sinh ra nhờ vào tính tự yêu thương bản thân quá mức của David, yêu Vịt ghê).

Trong Age of X, Moira giữ phần địa lý của những khu vực xung quanh Utopia  lại để thành 1 thế giới hoàn toàn mới, còn những thứ khác (tức cả vũ trụ ngoại trừ khu vực cô đã chọn) bị loại bỏ khỏi thực tế bằng cách hạn chế sự tồn tại của chúng (cả vũ trụ!!) xuống chỉ bằng 1 chiếc hộp nhỏ. Trong thế giới mới này không có X-men, chỉ có Pháo đài X nơi các dị nhân cuối cùng còn trụ lại trong cuộc chiến với loài người. Các dị nhân cuối cùng đó hầu hết đều là nhân cách của David. Họ đều tự tồn tại và có hẳn một cơ thể riêng cho bản thân, chứ không còn sống trong não của David nữa. Và David là một anh hùng khi đảm nhận vai trò thủ lĩnh của các dị nhân này. Thậm chí, Moira còn tự tạo ra những con người ngẫu nhiên (random) để có cái cho David và các dị nhân khác …giết, để chứng tỏ rằng thế giới này là thật và họ là những người hùng có trọng trách quan trọng.

Moira hy vọng duy trì đế chế của mình bằng cách cô lập những dị nhân nguy hiểm nhất trong khu giam giữ của Pháo đài X, đặc biệt là Charles Xavier và những người dị nhân khác có năng lực thần giao cách cảm hoặc có khả năng nhận biết thế giới giả tạo của cô. Nhưng sau cùng, Xavier cũng điều tra ra được và thuyết phục David hấp thụ lại Moira và trả mọi thứ lại như ban đầu. Dù rằng phải xa rời cái thực tế vô cùng tuyệt vời nơi anh là đại diện cho chính nghĩa và được yêu mến, tôn trọng, nhưng David cũng chấp nhận.

Trong lúc Moira đang huyên thuyên với David rằng cô chỉ muốn anh được hạnh phúc, và rằng cô có thể tạo ra một vũ trụ tốt hơn nữa cho anh thì David đã chạm vào và hấp thụ cô trở lại vào tâm trí của anh. Sau đó, anh sử dụng sức mạnh của mình để khôi phục lại thực tế. Tất cả những dị nhân trở về Utopia mà không hề nhớ gì về những sự kiện của Age Of X. Giáo sư X và Emma Frost giúp họ hồi phục lại những kí ức đã mất của họ. Sau đó Moira một lần nữa đề nghị tạo nên một vũ trụ tốt hơn cho David nhưng thanh niên cứng của chúng ta đã từ chối lời đề nghị của cô.

5. Viết lại thực tế lần 3 xóa sổ bản thân để ngăn cản chính mình hủy diệt nhân loại

Sự kiện này đã được mình nhắc đến trong bài viết về Blindfold. Legion đã không thể khống chế năng lực của bản thân và bắt đầu tạo ra Worldworm, hút mọi dị nhân vào đó.

Ở thời điểm mà Worldworm sắp sửa nuốt chửng cả người anh yêu – Blindfold, David nghe được giọng nói của giáo sư X, rằng ông tự hào về anh. Đây là khoảnh khắc cảm động và chân thành, khiến David tập trung tâm trí tìm đến 1 trong những nhân cách có thể thay dổi thực tại mạnh mẽ nhất của anh: Weaver.

Nhân cách Weaver: là một con nhện khổng lồ có màu sắc sặc sỡ (!!!), Weaver là một nhân cách vẫn còn chưa được khám phá hết năng lực, nhưng nó có thể thay đổi, biến đổi và tự tái tạo lại thực tế một cách mạnh mẽ. Có thể cho rằng đó là nhân cách mạnh nhất nhì trong số những nhân cách của David, và là một trong những nhân cách đặc biệt không chịu sự kiểm soát hay đồng hóa từ anh.

Vào thời điểm này, David đột nhiên ngừng mọi tương tác với các nhân cách khác. Anh chỉ kết nối với một mình Weaver và hoàn toàn liên kết với nhân cách này. Với sức mạnh uốn cong thực tại trong tầm tay, David phá hủy những tác hại gây ra bởi Worldworm. Anh loại bỏ những cái chết do Beast Xavier gây ra. Lúc này, anh lướt lại dòng thời gian của mình nhiều lần, cố gắng tìm ra con đường hoàn hảo cho cuộc sống của mình, và cuộc sống của những người anh xung quanh anh. Làm thế nào để có cuộc sống tốt đẹp hơn, tuổi thơ hạnh phúc hơn?

Sau cùng, David thấy cuộc sống của mình là cuộc đấu tranh liên tục và những mối đe dọa tiềm ẩn cho bản thân và những người khác. Không thể nào tìm ra được con đường hạnh phúc thuộc về anh, nơi anh có thể kiểm soát và vui vẻ không lo âu, nên David đã chọn kết thúc cuộc sống của riêng mình. Anh chọn xây dựng lại 1 thực tế nơi anh chưa bao giờ được sinh ra. Mọi ký ức về anh và cả sự tồn tại của anh hoàn toàn biến mất khỏi thế giới. Tuy nhiên, người yêu cả đời của anh là Ruth vẫn nhớ và nghe được giọng nói của anh trong tâm trí cô.

LEGION CỦA HIỆN TẠI

Thời gian gần đây, Legion đã được Marvel cho phép tiếp tục sống, có thể một phần nhờ vào series truyền hình của anh (đang chuẩn bị làm tiếp mùa 3).

Một nhân cách mới mang tên Lord Trauma đã xuất hiện sau khi Legion nỗ lực xóa bỏ sự tồn tại của mình. Lord Trauma đã ngăn cản kế hoạch … tự tử của David và hiện đang lăm le chiếm lấy tâm trí và cơ thể của anh bằng cách hấp thụ tất cả các tính cách và quyền hạn của David. Anh hiện đang trong hành trình tìm cách đánh bại nhân cách ác nhân này (trong comic mới mang tên chính anh: Legion #1).

Trước đây mình đã từng viết về David rằng “Chưa thấy có ai giết được anh cả, mà chỉ có anh mới có thể tự xóa sổ bản thân mình”. Giờ mình đã thấy mình sai: “Bản thân anh còn không giết được anh nữa cơ”.

Hải Nguyên NT3

Xem thêm về Legion tại: Legion Fanpage Việt Nam

Hải Nguyên NT3 - 08.07.2018

Gửi phản hồi