Virus Zika có thể tồn tại trong cơ thể bao lâu?

Một nghiên cứu mới về virus Zika trong các chất dịch cơ thể tiết lộ rằng dấu vết của virus Zika thường nán lại trong tinh dịch không quá ba tháng sau khi các triệu chứng xuất hiện.

Bác sĩ Gabriela Paz-Bailey của Trung tâm Hoa Kỳ khoa phòng chống bệnh tật và các đồng nghiệp đã phân tích các chất dịch cơ thể – bao gồm cả máu, nước tiểu và nước bọt của 150 người nhiễm Zika. Trong 95% người tham gia, virus Zika được phát hiện sẽ biến mất trong nước tiểu sau 39 ngày, và trong máu sau 54 ngày.

Mặc dù CDC khuyến cáo rằng những người đàn ông có khả năng tiếp xúc với virus Zika nên chờ ít nhất sáu tháng sau mới có thể tiếp tục quan hệ tình dục không bảo vệ, tuy nhiên các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, đối với hầu hết những người đàn ông trong nghiên cứu, virus Zika biến mất khỏi tinh dịch vào ngày thứ 81, tức là chưa đến 3 tháng chứ không phải sáu tháng.

Rất ít người có dấu vết của virus trong nước bọt hay dịch tiết âm đạo. Hầu hết các bệnh nhân nhiễm bệnh Zika qua đường tình dục đều truyền từ nam giới sang phụ nữ, nhưng các nhà khoa học đã báo cáo ít nhất có một trường hợp bị truyền từ nữ sang nam.

 

Vậy có thể kết luận thời gian virus Zika tồn tại trong các chất dịch cơ thể như sau:

– Máu: 54 ngày

– Nước tiểu: 39 ngày

– Tinh dịch: 81 ngày

– Nước bọt và dịch âm đạo: rất ít

– Các chất dịch khác: không

Sen ngọc - 19.11.2017

Gửi phản hồi